SỨ MỆNH: Phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài

TẦM NHÌN: Xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI: Trí tuệ, Nhân văn, Trách nhiệm, Tự tôn, Sáng tạo.

Hoạt động đội thanh niên xung kích đảm bảo trật tự giao thông cổng trường

Xây dựng mô hình cổng trường an toàn giao thông.

Không có mô tả ảnh.

QNP – Với mong muốn được đóng góp công sức vào hoạt động đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh, BTV Tỉnh Đoàn đã xây dựng và triển khai mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh-sạch-đẹp và trật tự ATGT” để góp phần ngăn chặn tình trạng ùn tắc giao thông ở một số khu vực trước cổng trường vào giờ cao điểm.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 50 trường THPT, cao đẳng, đại học. Theo khảo sát, một số lượng không nhỏ người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ chính là các em học sinh. Do đó, trong thời gian qua, BTV Tỉnh Đoàn đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó, mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh – sạch – đẹp và trật tự ATGT” được Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn trường trực thuộc và các bạn đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng. Mô hình này tập trung chủ yếu tại các trường học có đông học sinh, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, vị trí của trường nằm gần ngã ba, ngã tư tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Để thực hiện mô hình này, Đoàn thanh niên cơ sở đã chủ động tham mưu với Ban giám hiệu các trường thành lập đội thanh niên xung kích, đội cờ đỏ thường xuyên hoạt động tại cổng trường. Đội thanh niên tình nguyện của các trường trung bình hoạt động 2 buổi/ngày, 6-7 ngày/tuần, hoạt động vào những giờ cao điểm lúc học sinh đi học và lúc học sinh tan học. Đội còn duy trì lịch trực giao thông trước cổng trường sáng từ 6h30 – 7h00, chiều từ 16h30-17h30.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học luôn là nỗi lo lắng, trăn trở của nhà trường. Chính vì vậy, việc bảo bảm an ninh trật tự và ATGT trước và sau khi tan học cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng thuận từ phía nhà trường, gia đình và ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của các em học sinh. Nhờ sự kết hợp đó mà nhiều năm nay, tình hình ATGT xung quanh nhà trường luôn được các trường học khác trên địa bàn TP Hạ Long học tập kinh nghiệm. Việc triển khai thực hiện mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh – sạch – đẹp và trật tự ATGT” không chỉ góp phần làm giảm ùn tắc, va quệt và tai nạn giao thông mà quan trọng hơn là đã góp phần giáo dục cho học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông nói riêng và pháp luật nói chung.

Hiệu quả của mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh – sạch – đẹp và trật tự ATGT” góp phần nâng cao ý thức, văn hóa giao thông trong học sinh và cộng đồng dân cư, vì vậy, rất cần được các trường học nhân rộng. Điều này không chỉ có tác động quan trọng trong việc giáo dục nề nếp, tác phong, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho các thế hệ học sinh mà còn góp phần giúp các em hình thành nhân cách trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường. Từ mô hình này, thiết nghĩ, các trường học trên địa bàn tỉnh cần rút ra những kinh nghiệm quý để nhân rộng và ngày càng phát huy hiệu quả.