SỨ MỆNH: Phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần đào tạo hiền tài

TẦM NHÌN: Xây dựng trường chuyên chất lượng cao, vươn tầm khu vực, hội nhập quốc tế.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI: Trí tuệ, Nhân văn, Trách nhiệm, Tự tôn, Sáng tạo.

TỔ NGỮ VĂN TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA “SÂN KHẤU HOÁ TÁC PHẨM VĂN HỌC” VỚI CHỦ ĐỀ “EM YÊU VĂN HỌC”

Thực hiện nhiệm vụ năm học, sáng 20/05/2023 tổ Ngữ văn Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã thực hiện chuyên đề ngoại khóa: “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” với chủ đề “ Em yêu văn học”. Đây là một hoạt động vô cùng có ý nghĩa bởi qua chuyên đề, các em học sinh có dịp củng cố và hệ thống hóa kiến thức về tác phẩm văn học; đồng thời có cơ hội vận dụng kiến thức đã học vào việc thực hiện các đề tài, dự án học tập đầy sáng tạo, tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa thể hiện sinh động mối quan hệ hai chiều giữa văn học và cuộc sống.

Với chuyên đề này, học sinh có dịp được mở rộng đời sống của một tác phẩm văn học, làm cho tác phẩm văn học được sống trong hình thức một loại hình nghệ thuật khác, có thể hiện hữu trong một không gian, thời gian khác. Việc sân khấu hóa tác phẩm văn học vừa phát huy tính tích cực trong việc nhận thức, cảm thụ văn học vừa làm giàu có vốn hiểu biết của các em học sinh về các loại hình nghệ thuật sân khấu; và quan trọng nhất có thể phát huy ở các em năng lực sáng tạo và rèn luyện khả năng làm việc tập thể cũng như phát huy những năng lực, năng khiếu, thế mạnh của các em. Với sự chuẩn bị và đầu tư nghiêm túc, tập thể các em học sinh đã để lại những hình ảnh, cảm xúc vô cùng thú vị và những bài học từ những câu chuyện đầy ý nghĩa.

Một số hình ảnh ấn tượng ghi lại từ hoạt động:

Lớp 10a5  với vở kịch tái hiện lại một trích đoạn tác phẩm “Bệnh sĩ” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Vở kịch mang tính xã hội sâu sắc, phê phán tính “sĩ diện hão” của một số người trong xã hội thời bao cấp, nhưng vẫn có ý nghĩa thời sự trong cuộc sống hôm nay

Lớp 10a1 với tiểu phẩm “Sống chết mặc bay” của tác giả Phạm Duy Tốn phản ánh sự đối lập giữa cuộc sống của người dân hộ đê và cuộc sống bọn quan lại, đứng đầu là tên quan phụ mẫu thời kì thực dân nửa phong kiến những năm đầu thế kỉ XX:

Lớp 10A6 tái hiện tác phẩm “Chiếc lược ngà” với thông điệp “Không có gì quý hơn độc lập,tự do, hòa bình là đức hạnh của nhân loại. Chiến tranh là tội ác”.

Lớp 10a2 với tiểu phẩm tái hiện lại tác phẩm  “Chí phèo”  của nhà văn Nam Cao.

Lớp 10A3 và 10a7 với một trích đoạn trong tác phẩm “Tắt Đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố.